• ชาบริเวณโคนนิ้ว จี๊ดๆแปล๊บๆ บางครั้งอาการลามมาถึงแขนและศอก มีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย เป็นอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Kun.B
    สมาชิก

    มีอาการชาที่แขนโดยจะเป็นอาการชาที่นิ้วมือช่วงโคนนิ้วระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้รวมไปถึงปลายนิ้ว ชาแปล๊บๆแบบปวดแสบปวดร้อน บางครั้งคล้ายไฟฟ้าช๊อต ถ้าอาการหนักจะลามมายังแขนถึงข้อศอก จะจี๊ดๆแปล๊บๆแบบอยู่ๆก็เสียวแปล๊บจ๊ดขึ้นมา มือและแขนไม่รับความรุ้สึก มีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย กล้ามเนื้อลีบ โดยก่อนหน้านั้นได้ประสบอุบัติเหตุมาก่อน และได้มีการผ่าตัดรักษากระดูกข้อศอกแตก, เส้นประสาทตรงบริเวณไหปลาร้ากับใต้รักแร้ และยังใส่เหล็กบรเวณข้อมือ หลังจากรักษาบาดแผลหายพบว่ามีอาการเหล่านี้ตามมา ในช่วงแรกเป็นๆหายๆ2-3ครั้งต่อสัปดาห์ แต่พอหลายเดือนอาการเริ่มหนักขึ้น จึงไปพบแพทย์ แล้วแพทย์แจ้งว่าขาดวิตามินบี จึงจ่ายวิตามิน ยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ทั้งในช่วงที่ช่วงที่กินและกินจนหมดครบตามวันแล้วก็ยังมีอาการอยู่เช่นเดิม ไปซื้อวิตามินกินเอง เปลี่ยนที่รักษาก็แจ้งเช่นเดียวกันและจ่ายยาตัวเดียวกันมาให้ จึงอยากสอบถามว่าอาการเหล่านนี้สามารถระบุได้ไหมว่าเป็นโรคใดแล้วจะมีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้ในการรักษาก็มีการทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์ผ่าตัดสั่ง มีการฝังเข็มและนวดเพิ่มเติมด้วย

    Kun.B  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kun.B

    อาการชาบริเวณโคนนิ้ว จี๊ดๆแปล๊บๆ บางครั้งอาการลามมาถึงแขนและศอก อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการไปกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกตรงคอเคลื่อน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นระวังงการกดทับนานๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานท่าใดท่าหนึ่งค้างนานๆได้ ถ้าเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบที่เป็นไม่รุนแรง หลังพักการใช้งานที่ไปกระตุ้น อาการอาจจะดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด นวด ฝังเข็มก็ช่วยได้ หรืออาจะเสริมด้วยการกินยาแก้ปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยก็ได้เช่นกัน ถ้ารักษามาแล้วยังมีอาาการเป็นมาก สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามและประเมินซ้ำได้

    Kun.B  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kun.B

    อาการชาบริเวณโคนนิ้ว จี๊ดๆแปล๊บๆ บางครั้งอาการลามมาถึงแขนและศอก อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการไปกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกตรงคอเคลื่อน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นระวังงการกดทับนานๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานท่าใดท่าหนึ่งค้างนานๆได้ ถ้าเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบที่เป็นไม่รุนแรง หลังพักการใช้งานที่ไปกระตุ้น อาการอาจจะดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด นวด ฝังเข็มก็ช่วยได้ หรืออาจะเสริมด้วยการกินยาแก้ปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยก็ได้เช่นกัน ถ้ารักษามาแล้วยังมีอาาการเป็นมาก สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามและประเมินซ้ำได้