• ทารก1 เดือน 10วัน มีอาการไอหลังกินนม หายใจครืดคราด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  KL NT
    สมาชิก
    ลูกน้อย1เดือนกับอีก10วันมีอาการไอหลังกินนม ก่อนหน้านั้นน้องมีอาการสำลักนมก่อนแล้วค่อยไอ จากนั้นเวลาหลังกินนมเสร็จน้องจะไอตลอดเลยค่ะ แล้วมีอาการหายใจครืดคราดร่วมด้วย เกิดจากอะไรค่ะ ปล.หลังกินนมเสร็จจับน้องเรอตลอดนะคะแต่ก็ยังไอ
    KL NT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KL NT

    อาการไอหลังกินนม หายใจเสียงครืดคราดในเด็กอายุ 1 เดือนกับ 10 วันนั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก ซึ่งมักสัมพันธ์กับการให้นมมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือไม่ได้อุ้มจับเรอหลังให้นมนานเพียงพอ หรืออาจเกิดจากการที่เด็กเล็กยังไม่สามารถขับเสมหะออกมาได้เองได้ดีนัก กรณีถ้ามีการติดเชื้อในทางเดินหายใจไม่ว่าจะส่วนบนหรือส่วนล่าง มีเสมหะคั่งค้าง เด็กจะขับออกมาไม่ได้ ได้ยินเสียงครืดคราดข้างอยู่ข้างใน อาจมีไข้ ดูหายใจเหนื่อยขึ้นร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นการไอหลังกินนม คิดถึงไปทางภาวะกรดไหลย้อนได้มากกว่า เบื้องต้น สามารถให้นมตามเวลาในปริมาณที่พอดีและอุ้มจับเรอทุกครั้ง

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังไอเยอะ หายใจครืดคราดมาก เด็กดูเหนื่อยมากขึ้น ซึมลง ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ