• มีอาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะเวลาหายใจเข้า จะไอออกมา ใช่หลอดลมไวหลังหายจากโควิดไหม ควรทำอย่างไร

  •  artkitti
    สมาชิก

    มีอาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะเวลาหายใจเข้า จะไอออกมา ไปพบคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นอาการหลอดลมไวหลังจากติดเชื้อไวรัส ฉีดยาไป 1 เข็ม (ไม่ทราบว่าคือยาอะไร) ได้ยา แก้อักเสบ Azithromycin มากิน 5 วัน และยาแก้แพ้ ตอนนี้กินยาแก้อักเสบไปหมดแล้ว อาการไอดีขึ้น แต่ยังมีอาการอยู่ ควรกลับไปพบคุณหมอไหมครับ ใช้ชีวิตลำบากมากครับเพราะเป็นนักร้องนักดนตรี เวลาร้องเพลงต้องใช้ลมหายใจเข้า - ออก จะมีอาการอยากไอตลอด

    artkitti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ artkitti

    อาการไอเรื้อรังนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอจากสาเหตุใดๆ เช่นการติดเชื้อใหม่ที่ลำคอ หรือเป็นการติดเชื้อเก่าที่ทำให้หลอดลมไวมากขึ้นก็ได้ มักเกิดในผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ สาเหตุอื่นๆของไอเรื้อรังเช่น โรคหืด โรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง  หลอดลมอักเสบ การสูบบุหรี่ โรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด หรือวัณโรคที่ปอด

    ถ้าเป็นหลังการติดเชื้อไวรัสที่ลำคอ ก็ยังนึกถึงว่าเป็นจากสาเหตุการติดเชื้อที่นำมาก่อนได้ ในบางคนอาจจะหายช้า แต่มักจะค่อยๆดีขึ้น ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังไอมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแน่นอก หรือไอมีเลือดปนด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น สามารถรักษาตามอาการด้วยการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบยาแกไอ ยาละลายเสมหะได้ถ้ารู้สึกมีเสมหะในลำคอด้วย งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน หลีกเลี่ยงการสูดดมฝุ่น ควันบุหรี่ หรือมลพิษทางอากาศ