• มีไข้สูง 2 วัน มีก้อนที่คอด้านซ้าย ไม่เจ็บ แล้วไอหนักมาก เป็นอะไร

  •  ksy16
    สมาชิก
    ไม่สบายมีไข้ อีกวันเพิ่งสังเกตว่ามีก้อนที่คอด้านซ้าย ไม่เจ็บไม่ปวด มันนูนๆขึ้นมา แล้วก็ไอหนักมากมีไข้สูง2วันตอนนนี้ไออย่างเดียวแล้วก้อนก็ยังไม่ยุบจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ksy16,

                       หากมีไข้ และไอ แล้วต่อมามีก้อนที่คอด้านซ้าย ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต จากการที่มีการติดเชื้อในบริเวณอื่นๆ ซึ่งก็น่าจะมีการติดเชื้อทางเดินหายใจอยู่ค่ะ

                        ทั้งนี้ การมีไข้และไอมา 2 วัน อาจเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือโควิด 19 ก็ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อดูก่อนค่ะ หากตรวจพบ ควรรีบแจ้งไปยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ค่ะ หรือหากไม่ทราบ อาจโทรไปที่เบอร์ 1330 สายด่วน สปสช. ค่ะ

                       แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ไม่ทานของทอด ขนมกรุบกรอบ เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ไอได้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น หากมีเสมหะ ให้ทานยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงมีไข้สูง ไอมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ทั้งนี้ หากอาการติดเชื้อทางเดินหายใจได้หายแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่คอที่โต ก็จะค่อยๆ ยุบลงไปได้เองค่ะ โดยอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ได้ แต่หากอาการติดเชื้อทางเดินหายใจได้หายแล้ว แต่ยังคงมีก้อนที่คอ อาจไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองก็ได้ เช่น เป็นก้อนซีสต์ ก้อนเนื้องอก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ