• เป็นซิฟิลิซรักษาไปแล้ว ตอนนี้มีผื่นขึ้นคล้ายของเดิมขึ้นมาอีก ควรทำอย่างไร

  •  TT
    สมาชิก
    ผมตรวจเจอซิฟิเมื่อเกือบๆ 2 เดือนที่แล้ว ฉีดยาแล้ว แต่ช่วงนี้มันเหมือนมีผื่นที่คล้ายๆแบบเดิมขึ้นมา ผมควรไปตรวจอีกรอบไหมครับ
    TT  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanakorn Klinhom

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ จึงมีความจำเป็นต้องรักษา

    หลังทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่โรคมักจะตอบสนองต่อยาได้ดี แพทย์จะนัดกลับไปติดตามอาการและติดตามค่าเลือดปกติที่ 6 12 และ 24 เดือนอีกครั้ง

    โดยถ้ามีผื่นลักษณะคล้ายเดิมขึ้นมาควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง และอาจต้องตรวจเลือดยืนยันว่ามีการกลับมาขึ้นสูงของค่าซิฟิลิซซึ่งบ่งบอกถึงการติดเชื้อใหม่หรือไม่ ถ้ามีก็ต้องรักษาซ้ำ และควรพาคู่นอนมารักษาไปด้วยกันเพื่อให้หายขาดกันทั้งคู่