• คออักเสบมีอาการเจ็บคอ คอแดงมาหลายเดือนไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  Napat Ardrith
    สมาชิก
    ผมคออีกเสบมาได้ 2-3 เดือนแล้วครับ คือเวลาปกติจะไม่รู้สึกเจ็บคอ แต่พอเวลาพูดเยอะๆหรือพูดเสียงดังจะเริ่มรู้สึกคันคอหรือเจ็บคอครับ พอส่องกระจกดูคือคอแดงมากครับ เคยไปหาหมอได้ยามากินก็ยังไม่หายครับ ควรรักษายังไงครับ
    Napat Ardrith  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napat Ardrith

    อาการคออักเสบ เวลาพูดเยอะๆแล้วเจ็บคอ คอแดง อาจเกิดจาก การมีภาวะเยื่อบุช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การระคายเคืองในช่องคอจากอาหารรสจัด ความร้อน การมีกรดไหลย้อน การมีแผลในช่องปาก หรือเป็นจากการใช้เสียงมากจนเกินไป เช่นการตะเบ็งเสียงนานๆ

    เบื้องต้นงดการใช้เสียงมากๆดื่มน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้ายังมีคอแดงมาก เจ็บคอเรื้อรัง พักการใช้เสียงไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีไข้ หรือมีน้ำมูก คัดจมูก ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในช่องคอที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง และส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไปกรณีเป็นคออักเสบเรื้อรังไม่หายขาด