• ถ่ายแล้วมีเมล็ดดำๆคล้ายเมล็ดข้าวปนออกมา เกิดจากอะไร

  • เราท้องเสียแล้วถ่ายมีเมล็ดสีดำคล้ายเมล็ดข้าวออกมา มันเกิดจากอะไรคะ ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้กินของที่มีสีดำด้วย
    กินกาว ที่ทางช้างเผือก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กินกาว ที่ทางช้างเผือก

    อาการถ่ายเป็นเม็ดดำๆคล้ายเม็ดข้าวออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นถ่ายเป็นสีดำจากลักษณะอาหารที่กินเข้าไป หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่นธาตุเหล็ก หรือเป็นภาวะผิดปกติเช่น มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น เช่นมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น มีการไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ มักมีอาการปวดท้องมากร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นสังเกตอาการ และอาจงดการรับประทานอาหารที่มีสีดำไปก่อน ถ้ายังคงมีถ่ายดำต่อเนื่อง หรือถ่ายดำเป็นยางมะตอย คลื่นไส้ ปวดท้องจุกลิ้นปี่เป็นๆหายๆ ควรไปพบแพทย์