• อุจจาระออกมาเป็นก้อนสีดำ บางครั้งท้องผูก เป็นอะไรไหม

  •  Robin Lopez
    สมาชิก
    ผมถ่ายเป็นอุจจาระสีดำครับ ไม่ได้เป็นน้ำเหลว มันแข็งๆ แต่ช่วงนี้เหมือนจะท้องผูก เพราะไม่ค่อยได้ถ่ายครับ (ขออภัยถ้าหากไม่สุภาพ หรือดูน่าเกลียดเกินไปครับ)
    Robin Lopez  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Robin Lopez

    การถ่ายอุจจาระสีดำอาจมีสาเหตุมาจาก การมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น เช่นมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหาร บางประเภท เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เกิดจากการใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก การมีภาวะขาดเลือดในลำไส้ การมีหลอดเลือดผิดปกติ  เป็นต้น

    การถ่ายดำจากเลือดออกในทางเดินอาหาร มักจะเป็นถ่ายดำคล้ายยางมะตอย หากเป็นก้อนแข็งๆจะยังนึกถึงได้น้อย

    แนะนำสังเกตอาการถ้ายังถ่ายดำต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน ปวดท้องมาก กินได้น้อย น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ รับประทานอาหารมีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายง่าย ไม่ท้องผูก