• เป็นซิฟิลิสตอนต้นปี 60 มกราคม 62 ผลเลือดvdrl เหลือ 1:8 เท่าเดิม หมอไม่ได้นัดต่อแล้ว แปลว่าหายแล้วใช่ไหม

  •  Aa bc
    สมาชิก

    เป็นซิฟิลิสตอนต้นปี 60 ผลเลือด vdrl 1:64 รักษาเดือนสิงหา-กันยาในปีเดียวโดยการฉีดยาเข้าสะโพก 2 เข็ม หลังจากนั้นเช็คผลเลือดหลังจากฉีดยา 1 เดือน และ 3 เดือน ผลเลือดvdrl 1:64 เท่าเดิม กุมภา 61 หมอถึงจ่ายยาให้มาทาน 2 อาทิตย์ พฤษภา 61 ผลเลือดvdrlเหลือ 1:8 ตรวจเลือดล่าสุด มกราคม 62 ผลเลือดvdrl เหลือ 1:8 เท่าเดิม หมอไม่ได้นัดต่อแล้ว ตอนนี้คือรักษาหายแล้วอย่างไรครับ

    Aa bc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัธทวัฒน์ อินเสาร์

    หากค่าเลือด vdrl ลดลงเกิน 4 เท่า แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษา คือหายจากการติดเชื้อในครั้งนั้นๆแล้ว โดยในบางคนอาจจะมีค่าต่ำๆไปได้ตลอดแต่ไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ

    การวินิจฉัยของโรคซิฟิลิซจะใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส ที่เรียกว่า vdrl โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    ดังนั้นตอนนี้น่าจะเรียกว่าไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ไม่ต้องรักษาต่อค่ะ และป้องกันการรับเชื้อเพิ่มมาใหม่ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง