• เคยเป็นซิฟิลิซ ผลเลือดเป็น 1:1 แล้วจะไปเกณฑ์ทหารต้องกลับมาติดตามอาการอีกไหม

  •  James Worawut
    สมาชิก
    ขอเรียนถามคุณหมอครับ ผมได้รับเชื้อซิฟิลิส แต่ได้รับการรักษาตามขั้นตอนครบทุกอย่างแล้ว.. คุณได้บอกว่าตอนนี้เชื่ออยู่ที่ 1:1 รักษาได้เท่านี้ คือ หายแล้ว พ้นขีดอันตรายจากการแพร่เชื้อแล้ว ก็ตรวจเลือดมาเรื่อย ผลก็คือ 1:1 อยู่ดี แต่หมอก็นัดตรวจดูอยู่ทุก 3 เดือนครับ ผมเลยมีข้อสงสัย 2 ข้อครับ คือ 1.ตอนนี้ผมอายุ21ติดทหาร ทบ.2 เรื่องเชื้อ จะมีปัญหาอะไรใหมครับ... 2.ถ้าเกิดผมเข้ากรมไปแล้วไม่มีเวลามาตามหมอนัด ผมจะสามารถ หยุดพบแพทย์เลยได้ใหมครับ หรือจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ .. รบกวนคุณหมอด้วยด้วยครับ ปล.แล้วจะบอกหมอที่นัดว่ายังไงดีครับ #ขอบคุณครับ..😔😦😦😧😧😧
    James Worawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ James Worawut

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    อย่างไรก็ตามโรคซิฟิลิซเป็นการติดเชื้อชนิดหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดด้วยยาฆ่าเชื้อในกลุ่มเพนนิซิลินแบบฉีดเข้ากล้ามได้ค่ะ ดังนั้นหากได้รับการรักษาจนผลเลือดแสดงระดับภูมิคุ้มกันลงมาจนเป็น 1:1 แล้ว น่าจะไม่มีเชื้อหรือมีเชื้อในระดับที่ต่ำมากจนไม่แพร่เชื้ออีกต่อไป สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไร จึงสามารถไปเป็นทหารได้ค่ะ หากต้องการใบรับรองแพทย์ว่าหายดีแล้วสามารถแจ้งแพทย์ผู้รักษาได้

    โรคซิฟิลิซไม่ใช่โรคเรื้อรังที่ต้องรักษาหรือติดตามอาการในระยะยาวค่ะ ถ้าหลังให้ยา ตรวจเลือดแล้วกลับมาเป็นปกติแล้ว ไม่จำเป็นต้องมาพบแพทย์อีก นอกจากว่าจะมีอาการผิดปกติที่เหมือนกับอาการของซิฟิลิซกลับมาอีกครั้ง ในกรณีนี้แพทย์อาจจะยังเจาะเลือดอยู่เพราะเจอภูมิคุ้มกันต่อเชื้ออยู่ที่ระดับต่ำๆคือ 1:1 แต่สามารถแจ้งแพทย์ได้ค่ะว่าไม่สะดวกมาบ่อยๆอีก อีกทั้งตอนนี้ระดับเลือดไม่ได้ถึงขั้นอันตรายหรือขั้นแพร่เชื้อได้ แพทย์อาจจะนัดห่างๆให้ได้ค่ะ

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆค่ะ