• เป็นซิฟิลิส ฉีดยาไปสองเข็ม แล้วนัดสามเดือน ปกติแล้วคนที่เป็นก็รักษาแบบนี้ใช้ไหม

  •  Chaowanon
    สมาชิก
    คือฉีด2เข็มครั้งแรกที่รักษาแล้วนัดมาดูอาการอีก3เดือนโดยไม่ได้นัดฉีดซ้ำก่อน3เพือนที่มาดูอาการ แบบนี้คือการรักษาปกติทางการแพทย์ใช่ไหมครับ คือพบผื่นแค่ที่มือแล้วไปรักษาเลย #คือฉีด2เข็มแล้วรอดูแาการหรือตรวจอีกสามเดือนคือถูกแล้วใช่ไหมครับ ย้ำมีแค่ที่มือนะครับ
    Chaowanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaowanon

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็วด้วยยาฆ่าเชื้อมักจะหายขาดได้

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรค ถ้าเป็นระยะแรกคือติดเชื้อมาไม่เกิน 1 ปี จะฉีดยาเพียงเข็มเดียว ถ้าเกินกว่านี้ จะต้องได้รับยา 3 เข็มห่างกันทุก 1 สัปดาห์

    โดยหลังการรักษา แพทย์อาจไม่ได้นัดมาเจาะเลือดทันที เพราะต้องใช้เวลากว่าผลเลือดจะกลับมาเป็นปกติหรือระดับเชื้อลดลงเกิน 4 เท่าจากตอนเริ่มรักษา ส่วนใหญ่ผลเลือดจะกลับมาเป็นปกติได้ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี แต่ในระหว่างนี้อาจมีการนัดกลับไปดูอาการก่อนได้ แนะนำการทำตามคำรักษาของแพทย์ ถ้ามีข้อสงสัย ให้สอบถามแพทย์ที่รักษาโดยตรงค่ะ