• แม่เป็นซิฟิลิซตอนตั้งครรภ์ บุตรที่คลอดออกมาได้ยาแล้ว ผล VDRL ได้ 1:1 ผล TPHA เป็น Positive แบบนี้น้องยังมีเชื้ออยู่ไหม แล้วนมแม่ตอนติดเชื้อจะยังให้บุตรได้หรือเปล่า

  •  Pim'z Sp
    สมาชิก
    ตอนท้องแม่เป็นซิฟิลิทค่ะ ก่อนผ่าคลอดเจาะเลือดผลยังมีอยู่ น้องเลยได้อยู่โรงพยาบาล 10 วัน ให้ยาฆ่าเชื้อ นัดเจาะเลือดติดตามผลของน้องเมื่อวันที่29 ก.ค. 63 ผลคือ VDRL ผล 1:1 TPHA ผล Positive แบบนี้น้องยังมีเชื้ออยู่ไหมค่ะ แล้วต้องได้นอนโรงพยาบาลอีกไหมค่ะ แม่ต้องลางานล่วงหน้าค่ะ แล้วน้ำนมที่ปั้มไว้ตอนที่แม่ยังมีเชื้ออยู่สามารถให้น้องทานต่อได้ไหมค่ะ หรือต้องทิ้งคะ?
    Pim'z Sp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pim'z Sp

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว จะเป็นภาวะอันตรายที่ต้องรักษาในหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมันสามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างการคลอดบุตรและขณะตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้เช่น อาจทำให้ เกิดความพิการแต่กำเนิดเช่นทารกตายคลอด ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกโตช้าในครรภ์ ทารกบวมน้ำ หรือถ้าคลอดออกมาแล้วก็อาจจะเป็นโรคซิฟิลิสแต่กำเนิด โดยอาจมีน้ำหนักตัวน้อย เลี้ยงไม่โต ติดเชื้อได้ง่ายและบ่อย มีรูปร่างหน้าตาที่ผิดปกติ และอาจมีสติปัญญาไม่สมประกอบดังนั้นจึงเป็นภาวะที่ต้องรักษาในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย

    หากมารดาเป็นซิฟิลิซขณะตั้งครรภ์ สำคัญคือเมื่อบุตรคลอดมาแล้ว จะต้องได้ยารักษาซิฟิลิซในทันทีค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ก็น่าจะได้ครบแล้ว โดยจากผลเลือดที่ให้มาผลเลือด VDRL คือตรวจเชื้อซิฟิลิซได้ 1:1 ก็คือมีเชื้อน้อยมากๆถึงไม่มี ส่วนผลเลือด TPHA เป็นการตรวจยืนยันซิฟิลิซที่จะขึ้นตลอดชีวิตหากเคยได้รับเชื้อมาแม้จะรักษาหายแล้ว ในกรณีนี้อาจแปลผลว่าเคยเป็นซิฟิลิซที่รักษาจนตอบสนองดีแล้ว แต่มีโอกาสเป็นซ้ำอีกในอนาคตได้ค่ะ

    ส่วนการให้นมบุตรนั้นสามารถทำได้เป็นปกติ หากบุตรไม่ได้ด้สัมผัสแผลที่มีเชื้อซิฟิลิส ลูกจะไม่ได้รับเชื้อค่ะ