• เคยรักษาซิฟิลิสเมื่อ 2 ปีก่อน ผลตรวจวันนี้เป็น 1:2 ควรทำอย่างไร

  •  LININGLONG
    สมาชิก

    เคยรักษาซิฟิริสหายแล้วเมื่อ2ปีก่อนvdrlเป็นลบ วันนี้ไปตรวจเป็น1:2ต้องทำยังไงครับถึงจะเป็นลบเหมือนเดิม

    LININGLONG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LININGLONG

    ซิฟิลิซเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง อาการในระยะแรกมักจะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ

    โดยผลเลือดดังกล่าวมานั้น เป็นผลเลือดที่อาจจะตรวจเจอได้ตลอดชีวิตแม้จะรักษาหายไปแล้ว คือแค่บอกว่าเคยมีการติดเชื้อมาเท่านั้น แต่ตัวเลข 1:2 นั้นถือว่าน้อยมากๆ เรียกว่าแทบไม่มี แทบจะไม่สามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ในทางการแพทย์จึงถือว่าอาจจะไม่ต้องรักษา แต่อาจจะมีการติดตามค่าเลือดและอาการเป็นระยะค่ะ

    และควรระวังการไปรับเชื้อใหม่ มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง แม้ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ทางปากหรือทางอวัยวะเพศก็ตาม และหากมีอาการผิดปกติ เช่นผื่นตามตัว ผื่นที่อวัยวะเพศ ควรรีบไปพบแพทย์