• มีจุดแดงคล้ายเลือดคั่งจุดเดียวที่ฝ่าเท้า จะเป็นซิฟิลิสไหม

  • มีจุดสีแดงๆคล้ายเลือดคั้งอยู่ตรงข้างๆฝ่าเท้าคับ แล้วมีแค่อันเดียวจะไช่สิฟิลิสไหมคับ ไม่นูน อาการอื่นก็ไม่ค่อยมีคับ
    เดอะ เบนซ์ทอส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เดอะ เบนซ์ทอส

    อาการจุดสีแดงคล้ายเลือดคั่งที่ฝ่าเท้านั้น อาจจะเกิดมาจาก จุดแดงที่เกิดตามหลังการเกาที่รุนแรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยที่ชั้นผิวหนังแตกหรือฉีกขาดจากการเกา หรือการมีเกล็ดเลือดต่ำผิดปกติ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ การมีผิวบางเกินไป หรือเป็นจุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนเรื่องของซิฟิลิซนั้น อาจจะเป็นผื่นแดงเป็นจุดตามฝ่ามือฝ่าเท้าได้ ซึ่งจะต้องใช้ผลเลือดในการวินิจฉัยร่วมด้วย อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมาหลายจุด ไม่มีแค่จุดเดียว และก่อนหน้านี้อาจมีแผลที่อวัยวะเพศนำมาก่อนได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ไม่ควรเอาสบู่ไปถูแรงๆ หากเป็นเรื่องของเส้นเลือดฝอยแตกจากการเกา มักค่อยๆจางไปได้เอง แต่หากจุดแดงเป็นมากขึ้น ลุกลาม เจ็บปวดบริเวณที่เป็น หรือหากไม่สบายใจเรื่องซิฟิลิซ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ