• ชอบตื่นนอนตอนกลางดึก จะนอนต่อก็ไม่หลับ พอระหว่างวันก็จะเพลีย แก้ไขอย่างไร

  •  Danik Dome
    สมาชิก
    ปกติก็เข้านอน 3-4ทุ่ม บางครั้ง ก็ 4ทุ่มถึงเที่ยงคืน คือช่วงนี้ชอบตื่นนอนช่วงดึกๆ พอจับโทรศัพท์มีดูเวลาก็ประมาณ ตีสามตีสี่ครับ พอจะนอนต่อบางครั้งก๋คอคไม่หลับ บางครั้งก็หลับได้แค่ 1-2 ชม พอช่วงเย็นๆ ก็จะเริ่มง่วงระหว่างวันครับ พอจะมีวิธีแก้มั้ยครับ
    Danik Dome  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Danik Dome

    อาการชอบตื่นนอนมากลางดึกแล้วทำให้นอนไม่หลับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีความเครียด ความกังวลใจกับเหตุการณ์ใดๆทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึก การมีภาวะหรือโรคซึมเศร้า หรือมีโรคทางกายต่างๆเช่น อาการไอเรื้อรัง อาการคันตามตัว หยุดหายใจระหว่างหลับมักมีเสียงกรนดังร่วมด้วย การใช้สารกระตุ้นระบบประสาทใดๆ การปวดปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามปรับพฤติกรรมการนอน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือเล่นมือถือก่อนนอน นอนในที่สงบ ไม่มีเสียงรบกวน ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นระบบประสาทช่วงก่อนเข้านอน หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป