• มีอาการนอนไม่หลับ หายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่น เกิดจากอะไร เดิมเคยกินชา กาแฟ น้ำอัดลมเยอะ

  •  bechat
    สมาชิก

    ท้าวความก่อนนะคะ คือโดยส่วนตัวเป็นคนกินชา โกโก้ เป๊ปซี่ ปกติเลยค่ะ แต่มาปีนี้ กินเมนูชา ไม่ว่าจะชาอะไรก็แล้วแต่ เมนูที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย จะเกิดอาการใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง นอนไม่หลับ ดีดทั้งคืน เลยเลิกลากับเมนูชา โกโก้ไปหมดเลย

    แต่มาพักหลังนี่ แทบไม่เคยกินเป๊ปซี่เลยค่ะ กินเดือนละครั้งสองครั้งน่าจะได้ แต่เมื่อวานอยากกินเป๊ปซี่ เลยจัดไปสองแก้ว แล้วก็นอนไม่ได้ทั้งคืนเช่นกันค่ะ หายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่น มากกก กินน้ำชดเชยตลอด แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ไม่ทราบว่ามีทางแก้อย่างอื่นแนะนำไหมคะ

    bechat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyachat Phanitattra

    อาการนอนไม่ได้ หายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก สาเหตุโรคทางกายเช่น ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    โดยหากได้ลดการรับประทานชา กาแฟ รวมไปถึงน้ำอัดลมแล้ว อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากยังมีอาการนอนไม่ค่อยหลับเป็นต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายและรักษา ร่วมกับอาจจะมีการใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้

    เบื้องต้นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวันต่อไปก่อน ดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอ ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน