• มีอาการตื่นนอนกลางดึกแล้วไม่สามารถหลับต่อได้ ตอนกลางวันจะรู้สึกเพลีย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับผมอายุ18ปี ตอนนี้ผมมีอาการตื่นนอนกลางดึกแล้วไม่สามรถหลับต่อได้เป็นอย่างนี้มาอาทิตย์กว่าแล้วครับ พยายามทำทุกทางเพื่อให้หลับแต่ก็ไม่หลับจนถึงเช้าพอลุกขึ้นจากที่นอนทำให้เพลียมากไม่มีแรงไปร.ร. เหนื่อยมากครับปวดหัวคลื่นใส้ ผมจะต้องทำยังไงดีครับ
    ธนวิชญ์ บิลยะขวา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanawitx

    อาการนอนไม่หลับเมื่อต้องตื่นขึ้นมากลางดึกนั้น อาจจะเกิดมาจาก ความเครียดสะสม โรคทางจิตบางประเภทเช่นโรคซึมเศร้า โรคความหวาดกลัวหลังประสบเหตุการณ์รุนแรง หรืออาจเป็นสาเหตุทางกายเช่น โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ การดื่มชา กาแฟมากเกินไประหว่างวัน หรือมีการใช้สารเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท

    เบื้องต้นแนะนำการไม่นอนกลางวัน ไม่ดื่มชา กาแฟ ระหว่างวัน งดการใช้ยาทุกชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เข้านอนให้ตรงเวลา นอนในสภาพแวดล้อมที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน มืด ไม่มีแสงสว่าง

    หากปรับพฤติกรรมแล้ว ระหว่างคืนก็ยังตื่นบ่อยๆ แล้วนอนหลับกลับไปไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายหรือทางจิตต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป