• นอนหลับไม่สนิททั้งคืน ตื่นขึ้นมาประมาณ 4-5 ครั้ง กลางวันมีอาการอ่อนเพลีย ทำอย่างไรดี ต้องไปหาหมอไหม

  •  Komthiti Lekpoo
    สมาชิก

    ใน 1 คืน ผมจะตื่นขึ้นมาประมาณ 4-5 ครั้ง แต่นอนต่อได้ ปัญหาคือ ในตอนเช้ารู้สึกเหมือนเรายังไม่ได้นอน ทั้งๆที่เรานับเวลานอนคือ 8ช.ม.++ มันทำให้เราอิดโรย เพลีย หน้าตาไม่สดชื่น ใต้ตำคล้ำ ส่งผลไปถึงการทำงาน คำถามคือ ผมต้องไปพบแพทย์ไหมครับ หรือมีวิธีอะไรแนะนำบ้าง เพราะผมอยากนอนหลับแล้วตื่นมาทีเดียวตอนเช้าเลย การเป็นแบบนี้มันส่งผลแย่ต่อทั้งร่างกายและจิตใจครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ เป็นมาเป็นปีแล้วครับ

    Komthiti Lekpoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Komthiti Lekpoo

    โดยปกติแล้วเราควรนอนหลับพักผ่อนให้ครบ 8-10 ชั่วโมงต่อวันค่ะ หากได้นอนเต็มที่แล้ว ยังมีอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆทำให้นอนไม่พอ เช่น การมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคทางจิตเวชที่ทำให้รู้สึกซึม หดหู่ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะนอนละเมอ หรือนอนไม่สนิทติดต่อกัน คือหลับๆตื่น ก็อาจจะทำให้ได้เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอได้เช่นกัน

    ดังนั้นเบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมในการนอน ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา นอนในสภาพแวดล้อมที่สงบเงียบ ไม่มีสิ่งรบกวน ไม่นอนกลางวัน ไม่ดื่ม ชา กาแฟก่อนนอน ปัสสาวะก่อนนอนให้เรียบร้อย

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมาก หลับๆตื่น ไม่สดชื่นระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปที่อาจจะรบกวนการนอนได้ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป