• ละเมอร้องไห้ นอนหลับยาก นอนไม่ค่อยหลับ เป็นบ่อยมาก ควรทำอย่างไร

  •  Nes Pcy Youngjae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ปี ชอบนอนหลับยากค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ สะดุ้งตื่นบ่อย และมีอาการละเมอเมื่อหลับไปแล้ว สิ่งที่ละเมอก็คือ ละเมอร้องไห้แต่ตื่นมาก็จะร้องไห้ไม่หยุด เพราะเรื่องที่ทำให้ละเมอในฝันมันคือการอ้างเรื่องจริงมาฝัน จะมีเรื่องในชีวิตประจำวันปนอยู่ สิ่งที่ผิดหวัง (มันเป็นปมอย่างนึงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย) ละเมอด่าหรือว่าคนอื่น ละเมอขยับตัวจนได้บาดแผล คือช่วงเดือนที่ผ่านมาและวันนี้หนูเป็นบ่อยมากค่ะ หนูควรทำยังไงดีค่ะ
    Nes Pcy Youngjae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nes Pcy Youngjae

    อาการละเมอ นอนหลับยาก นอนไม่ค่อยหลับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารก่อนเข้านอนมากไป ทำให้สมองตื่นตัวได้มาก หรือมีการเจ็บป่วย เช่นมีไข้ การถอนยาหรือสารเสพติด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิดเช่นยาต้านอาการซึมเศร้า ยาระงับอาการปวดที่มีฤทธิ์เสพติด หรือยาลดความดันโลหิต การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีปัญหาสุขภาพจิตเช่นซึมเศร้า หลังประสบเหตุการณ์ร้าย เป็นต้น

    หากละเมอจนเป็นอันตราย กล่าวคือทำให้เดินไปมาไม่รู้ทิศทางออกไปข้างนอก หรือเกิดอุบัติเหตุขณะนอนหลับ หรือละเมอต่อเนื่องเรื้อรัง มีความเครียดหรือความกังวลใดๆร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้น อาจจะปรับสุขนิสัยในการนอน ตื่นและเข้านอนให้ตรงเวลา ไม่กินอาหารที่มื้อหนักมากๆก่อนเข้านอน หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น หากมีปัญหาควรพูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนที่ไว้ใจได้เพื่อปรับทุกข์และลดความกังวลใจที่มี