• มีอาการนอนไม่ค่อยหลับมาประมาณ 2 สัปดาห์ เพลียๆ ใจสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Namfon Pawina
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูนอนไม่ค่อยหลับมาสองอาทิตย์แล้วค่ะ พอหลับก็ตื่นกลางดึกตลอด บางคืนก็นอนแค่สองสามชั่วโมงเองค่ะ จนรู้สึกเพลียๆ หัวใจเต้นแรงบางครั้งค่ะ
    Namfon Pawina  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namfon Pawina

    อาการนอนไม่ค่อยหลับ พอหลับแล้วก็ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก รู้สึกเพลียดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากความเครียด ความกังวล จากปัญหาต่างๆในชีวิต ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรืออาจจะมีสาเหตุทางกาย เช่นการได้รับสารกระตุ้นใดๆเช่นชา กาแฟ ในช่วงก่อนเข้านอน การมีโรคทางกายทำให้เจ็บปวดมาก ไอมากจนทำให้รบกวนการนอนหลับเป็นต้น

    การรักษาควรเริ่มต้นจากการกำจัดสาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ก่อน เช่นพยายามควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจจะตื่นขึ้นมานั่งทำจิตใจให้สงบ เช่นการฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง แม้พยายามปรับพฤติกรรมดังกล่าวมาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และใช้ยาช่วยนอนภายใต้การดูแลของแพทย์