• หลังชกต่อยกัน นิ้วก้อยขยับห่างจากนิ้วนางมากขึ้น ร่วมกับปวด ขยับไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Nontawat Niammoon
    สมาชิก
    หมอครับนิ้วก้อยผมมันห่างกับนิ้วนางเเล้วมันก็งอปวดใหญ่ขยับไม่ได้คับ
    Nontawat Niammoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nontawat Niammoon

    ในที่นี้ก็คือการมีนิ้วที่งอ ปวด ขยับไม่ได้ หลังมีการกระแทกแรงๆที่บริเวณดังกล่าว  ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก การมีกระดูกนิ้วหักหรือเคลื่อน ทำให้มีลักษณะผิดรูป ห่างจากกันผิดปกติดังกล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเส้นเอ็นฉีกขาด ข้ออักเสบ เนื้อเยื่อรอบๆอักเสบตามหลังการกระแทก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และเอ็กซเรย์บริเวณข้อนิ้วเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่ามีการแตกหรือหักหรือเคลื่อนของกระดูกร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามี ก็ควรได้รับการดาม ไม่ว่าจะเป็นดามภายนอกหรือผ่าตัดแก้ไตตามวิจารณญาณของแพทย์ผู้รักษาต่อไป

    เบื้องต้นไม่ขยับบริเวณที่มีอาการปวดบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดบวม ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม