• ฉีดยาฆ่าเชื้อรักษาซิฟิลิสไปแล้วสองสัปดาห์ มีผื่นซิฟิลิสขึ้นที่มือแขน ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดไหม

  •  Oo
    สมาชิก
    ผมเป็นซิฟิลิสแล้วได้รับยาฆ่าเชื้อแล้วสองเข็ม ตอนนั้นแพทย์บอกว่าอยู่ในเฟสแรก แต่ตอนนี้ผ่านมาสองสัปดาห์หลังรับยา มีผื่นซิฟิลิสขึ้นที่หลับมือ แขน ควรกลับไปพบแพทย์หรือรอให้ครบ1เดือนแล้วกลับไปพบครับ หมอนัดหลังฉีด 4 วีคครับ
    Oo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oo

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวอีกต่อ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การรักษาโรคซิฟิลิซ ขึ้นกับว่าเป็นระยะใด ถ้าฉีด 3 เข็มห่างกันทุก 1 สัปดาห์ก็คือเป็นระยะแฝงที่เป็นมามากกว่า 1 ปี ซึ่งหลังการฉีดยาครบ แพทย์จะนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการเพื่อดูว่าโรคหายขาด

    ส่วนผื่นที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นผื่นจากการติดเชื้อซิฟิลิซในระยะช่วง 1 ปีแรก หรืออาจจะเป็นผื่นจากสาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การระคาย ผิวแห้งได้เช่นกัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ซักประวัติความเสี่ยงของการติดโรคซิฟิลิซอื่นๆเพิ่มเติม และเจาะเลือดยืนยันการติดเชื้อซิฟิลิซดูอีกครั้ง ถ้ามีผื่นขึ้นชัดเจนสามารถกลับไปก่อนนัดได้ค่ะ