• ฉีดยาคุมเเล้วอ้วน ถ้าออกกำลังกาย ลดน้ำหนักกับคุมอาหาร น้ำหนักจะลดไหม

  •  Ni Ng
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมเเล้วอ้วนค่ะ อยากทราบว่าออกกำลังกายลดน้ำหนักกับคุมอาหาร น้ำหนักจะลดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ni Ng,

                        ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็จะเป็นเพียงแค่ช่วงแรก และจะมีน้ำหนักเพิ่มเพียงไม่มาก หากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก หรือยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาฉีด แต่อาจเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง การไม่ออกกำลังกาย หรือมีโรคบางอย่างอยู่ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        สำหรับหลักการลดน้ำหนักคือ ทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานที่ใช่ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก

                        การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ แต่อาหารในแต่ละมื้อนั้น ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเลือกทานเฉพาะโปรตีนหรือกลุ่มผักผลไม้ โดยไม่ทานแป้งหรือไขมันเลย เพราะย่อมทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและขาดวิตามินบางอย่างที่ต้องอาศัยไขมันได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป ซึ่งรวมถึงการงดการทานขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น และไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้  เพราะมีปริมาณน้ำตาลมากไป นอกจากนี้ ควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที

                     ทั้งนี้ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหม ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ