• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา ต้องการตั้งครรภ์

  • คือไปฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาค่ะก่อนฉีดเคยแท้งมาค่ะคือฉีดครั้งแรกเลยจำได้ฉีดครบ3เดือน เดือนธันวาที่ผ่านมาต้องไปฉีดอีกที แต่ไม่ไปค่ะระหว่าง3เดือนปจด.มานิดๆหน่อยๆแค่เดือนแรกค่ะ หลังจากนั้นปจด.ก็ไม่มาอีกเลยถึงตอนนี้จะ 3 เดือนแล้วค่ะตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง กังวลมากค่ะ ตอนนี้อยากมีแต่น้องแต่กลัวมียาก มีทางออกไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  ณัฐธิรา ก๋าแก่น

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด ชนิดที่ฉีดทุกสามเดือนนั้นเป็น ยาคุมชนิดเมดรอกซีโปรเจสโตเจน ผลข้างเคียงจากการฉีด เช่น

    ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งมักจะเกิดในช่วงปีแรกที่ฉีดยาคุม อาจมีประจำเดือนมามาก ประจำเดือนมาเป็นระยะเวลาสั้น ประจำเดือนมาน้อย หรือประจำเดือนขาด ก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังอาจมีผลข้างเคียง เช่น น้ำหนักขึ้น มวลกระดูกน้อยลง

        โดยจะเกิดภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติหากสารโปรเจสโตเจนที่ฉีดเข้าไปยังอยู่ในร่างกาย หากต้องการให้ประจำเดือนมาตามปกติหรือต้องการตั้งครรภ์ ต้องใช้เวลาสักพักใหญ่หลังจากหยุดฉีดยาคุม ซึ่งใช้เวลา 8-12 สัปดาห์เพื่อให้สารโปรเจสโตเจนออกจากร่างกายจนหมด และโดยทั่วไปไม่ส่งผลต่อการมีบุตรในระยะยาวค่ะ