• ลูกฉีดวัคซีนมาวันที่ 15 วันที่ 22 เริ่มมีไข้ เกิดจากวัคซีนหรือเปล่า

  •  Sasiprspa Polsawat
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีลูกสาว ครบ 1 ขวบ คุณหมอนัดฉีควัคซีน หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส วันที่ 15 พฤษภาคม 62 ประมาณ วันที่ 22 พฤษภาคม ลูกสาว งอแง ตัวร้อนมีไข้วัดได้ 37.8-38.8 องศาในตอนกลางคืน เลยให้ทานยาแก้ไข้ ทั้งที่ตอนกลางวัน ไม่มีไข้ ทานข้าว ทานนมได้ปกติ ตื่นเช้ามาวันที่ 23 ก็ปกติ แต่มาตัวร้อนในช่วงกลางดึกเหมือนคืนแรก เลยอยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นใช้ผลข้างเคียงจากวัคซีนไหมค่ะ หรือ ลูกสาวจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หรือไม่
    Sasiprspa Polsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasiprspa Polsawat

    ไข้ในเด็กอาจเกิดได้จาก

    -มีการติดเชื้อของทางเดินหายใจ เช่นคออักเสบ หลอดลมอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ อาจจะมีอาการไอ น้ำมูก มีเสมหะ คัดจมูกร่วมด้วย

    -มีการติดเชื้อของทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ อาจมีอาการกินได้น้อย คลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -โรคไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอย มีจุดเลือดออกตามตัว กินได้น้อย ซึม

    -อาจเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนได้ แต่ไม่ควรอยู่เกิน 1-2 วัน และมักเป็นไข้ต่ำๆไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วย อีกทั้งถ้าฉีดวัคซีนมา 1 อาทิตย์แล้วไม่มีอาการ ไข้ที่เพิ่งขึ้นใหม่วันนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับวัคซีนโดยตรงค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการไข้ ถ้ายังไข้สูงลอยติดต่อกันเกิน 2 วัน ร่วมกับมีอาการผิดปกติเช่นไอมาก ไม่กินอาหาร ไม่ดื่มนม ถ่ายเหลว ซึม ไม่ค่อยเล่น ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดและตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆอย่าให้ขาดน้ำ