• จะหยุดทานยาคุมกำเนิด ถ้าใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสท้องแค่ไห แล้วนับระยะปลอดภัยอย่างไร

  •  pisinee
    สมาชิก

    เคยกินยาคุมมาเกือบ2ปีค่ะ แล้วหยุดกินไปเดือนกว่า ตอนนี้กลับมากินต่อ 6เดือนแล้วค่ะ อยากหยุดกินค่ะอยากพักช่วงบ้าง เลยอยากทราบว่าถ้ามี พสพ แบบหลั่งนอก มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วนับหน้า7หลัง7 ยังไงคะ (แฟนไม่ดื่มแล้วก็ไม่เคยสูบบุหรี่ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ pisinee,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไปทันที ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ สำหรับวิธีการหลั่งนอกนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำ โอกาสในการตั้งครรภ์มีได้พอควร แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ จะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพค่ะ หรือหากไม่ต้องการทานยาคุมกำเนิด อาจเลือกวิธีฉีดยาคุมกำเนิด ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูงค่ะ

                       ส่วนการนับระยะปลอดภัย มีแบบหน้า 7 กับ หลัง 7 สำหรับแบบหลัง 7 วัน คือ วันที่ 1-7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา อย่างไรก็ตาม หากโดยปกติเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 24 วัน การใช้วิธีนับหลัง 7 วัน ก็จะใช้ไม่ได้

                        ส่วนระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 คือ 1-7 วันก่อนที่ประจำเดือนในรอบต่อไปจะมา ทั้งนี้ หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอแน่นอน  การนับระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 วัน จะมีโอกาสผิดพลาดได้มากค่ะ จึงไม่แนะนำ