• จะมีเพศสัมพันธ์ ป้องกันอย่างไร ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ใส่ถุงยางอนามัยและใช้เจลหล่อลื่นได้หรือไม่

  •  Wisak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอคำปรึกษาหน่อย เนื่องจากว่า ผมกับแฟนคบกันมานาน เคยมีอะไรกันแต่ยังไม่ถึงขั้นสอดใส่ทุกๆเดือน (1ครั้ง/เดือน)
    แต่สัปดาห์หน้า เราจะลองมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ดูครับ เรายังไม่พร้อมมีลูก แต่อยากลองมี พสพ กัน ซึ่งผมเคยเอานิ้วสอดเข้าไปนิ้วเดียว แฟนบอกว่าเจ็บ เลยคิดว่าต้องเตรียมเจลหล่อลื่นไปด้วย ควรเตรียมตัวอะไรอีกไหมครับ
    (ถุงยางอนามัยป้องกัน+เจลหล่อลื่นKY) เจลหล่อลื่นนี่สามารถใช้กับถุงยางเลยได้ใช่ไหมครับ เคยคุยกับแฟนเรื่องของยาคุมแบบฝัง แต่เธอกลัวผลข้างเคียงครับ
    ผมคิดว่าจะไม่สดเด็ดขาด ผมลองใส่ถุงยางอนามัยขนาด 52.5 (จะรัดๆหน่อย) กับ 54 ได้ (ใส่ได้สบาย มีเนื้อที่เหลืออยู่) ควรใส่ขนาดเท่าไหร่ดีครับ เพื่อป้องกันถุงรั่วซึมหรือแตก แล้วถุงยางหนึ่งอัน สามารถสอดใส่จนกว่าจะเสร็จได้เลยใช่ไหม เพราะผมค่อนข้างที่ใช้เวลานานมากๆกว่าจะเสร็จ ช่วยตัวเองต้องทำเป็น ชม.ครับ ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wisak,

                          ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของถุงยางอนามัยนั้น ถือว่าดี แต่ไม่ได้ดีมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                         สำหรับขนาดถุงยางอนามัย หากใส่ขนาด 52.5 แล้วรัดเกินไป ก็อาจมีโอกาสฉีกขาดได้ ดังนั้น อาจเลือกใส่ขนาด 54 น่าจะดีกว่าค่ะ และสามารถใส่จนกว่าจะมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น แม้จะใช้เวลานานกว่าจะหลั่งน้ำอสุจิก็ตามค่ะ ส่วนเจลหล่อลื่น หากใช้ยี่ห้อ K-Y อยู่ ก็สามารถนำมาทาที่ถุงยางอนามัยได้ ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของถุงยางลดลงไปค่ะ