• กินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเป็นแผงที่ 7 แต่ลืมกิน 1 วัน วันต่อมากิน 2 เม็ด จะท้องไหมค่ะ?

  •  waiTeen
    สมาชิก

    ดิฉันทานยาคุมติดต่อกันมา 7 เดือนแล้วค่ะก่อนหน้านี้กินทุกวันไม่เคยลืม ยี่ห้อเมโลเดีย แผงนี้แผงที่ 7 และดิฉันลืมกินยาคุมเม็ดที่ 15 และวันถัดมา เวลา 2ทุ่ม ฉันจึงกินไป2เม็ดค่ะ และวันถัดมาฉันมีอะไรกับแฟน แต่ไม่หลั่งใน จะท้องไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ waiTeen การ ลืมกินยาคุม คือ ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมนะครับ โดยทั่วไปแล้ว ยาคุมกำเนิดแบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม (Combined Pill) และยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนตัวเดียว (Progesterone-Only Pill) โดยยาคุมยี่ห้อเมโลเดียนั้นเป็นยาผสมครับ  ผู้ที่รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมและลืมกินยานั้น ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำในการใช้ยาตามแต่กรณีไปครับ สำหรับคุณ waiTeen ที่ลืมกินยาไป 1 เม็ดนั้น ยังไม่ถือว่าเสี่ยงตั้งครรภ์ครับ การรับประทานยา 2 เม็ดหลังจากนึกขึ้นได้ว่าลืมนั้นเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ถูกแล้วครับ หลังจากนั้นก็รับประทานยาคุมต่อได้ตามปกตินะครับ

    หมอขอแนะนำให้คุณ waiTeen ลองเปลี่ยนมาใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดหรือแบบฝังดูครับ ทั้งสองชนิดนี้มีอัตราการป้องกันการตังครรภ์ที่สูงเกือบ 100% เลยครับอีกทั้งยังสามารถกำจัดปัญหาการลืมรับประทานยาอย่างยาคุมแบบกินด้วยครับ เนื่องจากยาคุมแบบฉีดนั้นสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ยาว 1-3 เดือน ถ้าเป็นยาฝังก็ 3-5ปีครับ ลองศึกษาข้อมูลดูจากลิ้งค์ที่หมอแปะไว้ให้ก็ได้ครับ

    waiTeen  waiTeen
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ แต่ถ้าใช้ยาคุมแบบฉีดจะมีผลข้างเคียงมากน้อยเพียงใดคะ กลัวเป็นฝ้ากับอ้วนค่ะ
    waiTeen  waiTeen
    สมาชิก
    แล้วถ้าหลั่งในมีสิทท้องไหมคะ