• ฝังยาคุมแล้วน้ำหนักลด ต้องการถอดออก

  •  Apichaya Ponrach
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ อยากทราบว่าค่าใช้จ่ายในการถอดยาคุมแบบฝังเข็ม มีค่าใช้จ่ายเท่าไร พอดีฝังมาได้ 6 เดือน ผอมโทรมมาก อยากเอาออกแต่ที่โรงพยาบาลที่ฝังให้ไม่เอาออกให้ อยากทราบราคาทางโรงพยาบาล กัยคลีนิคว่าแตกต่างเท่าไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apichaya Ponrach

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation) ส่วนมากมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุอยู่ภายในหลอดยาค่ะ

    ทั้งนี้ หน้าที่ในการคุมกำเนิดคือ ยับยั้งการตกไข่ ร่วมกับเปลี่ยนแปลงมูกที่ปากมดลูกให้เหนียว อีกทั้งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ซึ่งเป็นสภาพที่ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

    ส่วนมากตัวยาฮอร์โมนไม่ได้มีผลต่อการลดลงของน้ำหนัดตัวนะคะ ถ้ามีน้ำหนักตัวที่ลดลงเร็วมากๆ แนะนำว่าอาจลองหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยค่ะ เช่น โรคไทรอยด์ พยาธิ การดูดซึมอาหาร

    ทั้งนี้การนำยาฝังออก โดยส่วนมาก สามารถทำได้ทุกเมื่อที่ต้องการกลับมามีบุตรค่ะ โดยร่างกายจะกลับตกไข่ได้ ภายใน 1-3 เดือน หลังจากเอายาฝังออกค่ะ

    ทั้งนี้ ตามโรงพยาบาลรัฐบาลโดยส่วนไปอาจเสียแค่ค่าบริการเพื่อเข้ารับการรักษาน่าจะขึ้นอยู๋กับสิทธิ์การรักษาด้วย บางสิทธิ์อาจเสียไม่กี่ร้อยบาทค่ะ เช่น เบิกตรง แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนอาจมีหลายอัตราขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลค่ะ เช่น 1000-2000 บาท ส่วนคลินิคน่าจะราคาไม่แตกต่างจากเอกชนมากค่ะ

    พี่ฝังได้กี่เดือน เเล้วเอาออกยัง หนูก่อน้ำหนักลดเหมือนพี่ อยากเอาออกมาตอนนี้ น้ำหนักหนูเหลือ33เอง