• ค่าเม็ดเลือดขาว ผิดปกติไหม และถ้าค่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Note Kaettisak Prasing
    สมาชิก
    ค่าเลือดwbc=7040(lymphocyte=60.8)ปกติป่าวคับ..แต่ค่าของlymสูงเกินจากอะไรคับ
    Note Kaettisak Prasing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Note Kaettisak Prasing

    ค่าเลือดดังที่ถามมานั้น เป็นค่าเม็ดเลือดขาวในเลือด ซึ่งค่าปกติจะต้องดูจากค่าวงเล็บด้านหลังของแต่ละห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะแตกต่างกันได้เล็กน้อยในแต่ละแห่งที่ตรวจ แต่จากค่า 7040 ที่ให้มาน่าจะอยู่ในช่วงปกติ

    ส่วนปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า lymphocyte ดังที่ถามมานั้น ก็ต้องดูค่าอ้างอิงเช่นกัน ซึ่งจาก % ที่ให้มา อาจจะเกินกว่าที่ควรจะเป็นเล็กน้อย ไม่ได้มากผิดปกติอะไรค่ะ

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    โดยที่ค่าที่ให้มา แม้ % ของเม็ดเลือดขาวตัวใดตัวหนึ่งจะสูงกว่าปกติไปเล็กน้อย แต่จำนวนเม็ดเลือดโดยรวมค่ายังไม่น่าสูงผิดปกติอะไร จึงไม่น่ามีอันตรายอะไรค่ะ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจเลือดโดยตรง เพราะต้องดูประกอบกับอาการหรือข้อบ่งชี้ที่ส่งตรวจด้วย