• คุณพ่อประสบอุบัติเหตุทางจักรยานยนต์มีเลือดออกในสมอง ไม่ได้ผ่าตัด มีโอกาสฟื้นตัวมากน้อยแค่ไหน

  •  Natthanicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีคุณประสบอุบัติเหตุทางจักรยานยนต์ค่ะ คุพ่อหัวกระแทกกับถนน แกใส่หมวกกันน็อคนะคะ คุณพ่อประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่7สิงหาค่ะ ตอนแรกแกยังหายใจเองไม่ได้ แกต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แกพึ่งเริ่มหายใจได้เองประมาณ3-4วัน คุณพ่อพึ่งออกจาก ICUมา2วันค่ะ พึ่งได้เจอแก ตอนนี้อยู่ห้องพักฟื้น แต่แกยังไม่อย่าเครื่องช่วยหายใจนะคะ คือแขนแกขยับได้ มีการลืมตา แต่เหมือนแกยังไม่สามารถตอบสนองหรือโต้ตอบเราได้ การลืมตาแบบนี้คือแกรู้สึกตัวอยู่ใช่ไหมค่ะ และขาแกไม่ได้เดิน ขาแกเริ่มเล็กลง เราสามารถบีบนวดให้แกได้ใช่ไหมค่ะ พอจะเคยมีเคสแบบนี้ แล้วพอจะบอกได้ไหมค่ะ ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน แกถึงจะดีขึ้น แต่แกไม่ได้ผ่าตัดนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Natthanicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthanicha

    ภาวะการประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะ อาจทำให้มีเลือดออกในสมอง หรือหลอดเลือดระหว่างกระดูกและสมองแตกออก ทำให้เลือดไปสะสมและกดอัดเนื้อเยื่อสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทต่างๆได้

    โดยการมีเลือดออกในสมองนั้น การรักษามีทั้งการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด แพทย์จะพิจารณาตามปริมาณเลือดและตำแหน่งของเลือดที่ออก โดยการฟื้นฟูร่างกายหลังจากนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งอาจจะต้องใช้แพทย์ในหลายสาขาเช่นศัลยแพทย์ หรือแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูต่อไป ส่วนพยากรณ์ของโรคนั้น แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้ที่ผ่าตัดโดยตรง ว่าตำแหน่งเลือดออกอยู่ที่ใด ตอนนี้เลือดสลายไปเองมากน้อยแค่ไหน มีโอกาสฟื้นตัวเยอะหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามพยากรณ์โรคในผู้ที่มีเลือดออกในสมองและมีช่วงที่หายใจเองไม่ได้ด้วยอาจจะไม่ค่อยดีนัก และอาจจะฟื้นฟูจนกลับมาเป็นปกติได้นั้นมีโอกาสน้อย