• มีอาการตึงบริเวณท้ายทอยและแผ่นหลัง จมูกรับกลิ่นได้น้อยงลง

  •  meen.m
    สมาชิก

    มีอาการจมูกรับกลิ่นได้น้อยลงเเละรับกลิ่นได้ผิดปกติ ไม่ได้เป็นหวัดคัดจมูก เเต่มีอาการตึงๆบริเวณท้ายทอยเเละเเผ่นหลัง บางครั้งก็รู้สึกเเสบร้อน เเบบนี้เป็นอาการของอะไรครับ

     สวัสดีค่ะคุณ meen.m  ก่อนอื่นต้องดูว่าคุณมีปัญหาครั้งนี้ครั้งแรก หรือเคยเป็นมาก่อนค่ะ ถ้าเป็นในครั้งนี้ครั้งแรกอาจจะต้องมองหาสาเหตุที่การติดเชื้อในโพรงจมูก หรือ ไซนัสอักเสบค่ะ คืออาจจะมีเรื่องของเยื่อบุจมูกบวมร่วมด้วยทำให้มีปัญหาปวดตึงเนื่องจากแรงกดของตัวเยื่อบุที่บวมค่ะ แต่ถ้าเป็นซ้ำๆ มาก่อนก็คงเป็นเรื่องการติดเชื้อเรื่อรังค่ะ ซึ่งก็มักจะทำให้การดมกลิ่นลดลงค่ะ การดมกลิ่นหรือได้รับกลิ่นนั้นมีระบบเส้นประสาทคู่ที่ สอง เป็นตัวรับสื่อประสาทมาจากเส้นประสาทต่างๆ ในโพรงจมูกค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องไปตรวจดูเรื่องของไซนัสค่ะ การติดเชื้อ หรือมีการอักเสบเรื้อรังจะมีผลต่อการดมกลิ้นค่ะ ส่วนอาการปวดศีรษะและตึงๆ บริเวณท้ายท้อยก็อาจจะเกิดจากแรงตึงค่ะ