• มีอาการได้ยินเสียงในหู เป็นเฉพาะข้างขวา ได้ยินเสียงคล้ายลม ไม่ดังมาก เกิดจากอะไร

  •  อาม ยายาย
    สมาชิก

    คือปกติเวลานอนผมจะเปิดเเอร์ทุกครั้งจะมีเสียงเเอร์ดัง เเต่เมื่อสัปดาห์ก่อนอากาศค่อนข้างหนาวผมเลยปิดเเอร์ทำให้เสียงต่างๆเงียบ เเล้วผมสังเกตุได้ว่าเหมือนมีเสียงในหูผม เป็นเฉพาะข้างขวาครับ เสียงเหมือนลม คล้ายๆฆ้อง ไม่ดังมาก ไม่ทราบว่าผิดปกติรึปล่าวครับ หรือคนปกติสามารถเป็นได้ทั่วไป

    อาม ยายาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอาม ยายาย

    อาการได้ยินเสียงในหู เป็นเฉพาะข้างขวา ได้ยินเสียงคล้ายลม ไม่ดังมาก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะหูอื้อชั่วคราว หูอื้อจากความกดอาการสูงผิดปกติ่เช่นที่สูง การดำน้ำ การเปลี่ยนท่าทางเร็วๆ การมีการติดเชื้อหรืออักเสบในหู ซึ่งมักมีปวดหูและมีน้ำไหลจากหูร่วมด้วย การมีเนื้องอกในประสาทหูชั้นใน แต่ถ้าเป็นชั่วคราว ไม่มีอาการอื่นๆ เช่นไม่มีเดินเซ หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย ก็นึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นคิดถึงว่าเป็นอาการหูอื้อที่เป็นชั่วคราวมากกว่า แนะนำการหลีกเลี่ยงท่าทางหรือสภาวะแวดล้อมที่กระตุ้นให้มีอาการ เปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ  หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการหูอื้อเป็นต่อเนื่อง ทำให้การได้ยินเสียไป หรือมีอาการปวดหู หูอื้อ มีน้ำหรือหนองไหลจากหูร่วมด้วย