• หูอื้อ ปวดหู เหมือนมีหนองและเลือดในหู ไปหาหมอ ดูดออกแล้ว ได้หยอดยาแล้ว แต่ยังอื้ออยู่ ควรกลับไปหาหมอไหม

  •  Benz Benx
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้หาหมอด้วยอาการหูอื้อ ปวดหู เหมือนมีหนองและเลือดในหูค่ะ จริงๆแล้วเป็นทุกครั้งที่ตัวเองเป็นภูมิแพ้แล้วจามเยอะๆ หาหมอทุกปีเพื่อดูดออกแล้วหยอดยาค่ะ แต่ปกติแล้วดูดออกเสร็จหยอดยาที่บ้านก็ไม่หูอื้อแล้ว แต่รอบนี้ยังอื้อเหมือนเดิมค่ะมีอาการปวดจี๊ดๆบ้างบางครั้ง /ควรหยอดยากินยาให้ครบแล้วค่อยพบหมอหรือไม่ตรวจอีกรอบดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benz Benx,

                       อาการหูอื้อ ปวดหู เหมือนมีหนองและเลือดในหู อาจเกิดจาก

                      - การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                       - หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน อาการคือจะปวดหูมาก มีไข้สูง การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วตามด้วยการมีหนองไหลออกมาจากหู

                        - หูชั้นกลางอักเสบแบบเรื้อรัง โดยเกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลันมาก่อน และไม่ได้รับการรักษา ก็จะทำให้หนองในหูชั้นกลางดันเยื่อแก้วหูทะลุออกมา และหลังจากนั้นเมื่อไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี หรือเป็นหวัดซ้ำบ่อยๆ หรือมีภูมิแพ้อยู่ เยื่อแก้วหูที่ทะลุนั้น ก็จะไม่สามารถปิดได้เองได้ จึงทำให้มีหนองหรือของเหลวไหลออกจากรูหู เป็นๆหายๆ ได้ และมีหูอื้อ

                          ทั้งนี้ หากได้หาหมอ และได้ทำการดูดเอาของเหลวในรูหูออกมาแล้ว แต่ยังคงมีอาการหูอื้ออยู่ หากไม่มีอาการปวดรูหูมาก แนะนำควรหยอดยาและทานยาตามที่แพทย์สั่งจนครบเสียก่อน หากไม่หายไป จึงค่อยกลับไปพบแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหูเพิ่ม เช่น การใช้สำลีอุดรูหูเวลาอาบน้ำ งดการเล่นกีฬาและกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ไม่ใช้ไม้แคะหู นอกจากนี้ ก็ควรรักษาอาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้นด้วย โดยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รักษาร่างกายให้แข็งแรง และทานยาลดอาการภูมิแพ้ค่ะ