• ข้อนิ้วมืออักเสบ บวมแดง ก่อนหน้านี้มีนิ้วซ้นมาตั้งแต่เดือนพย.แต่ยังไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  kunanon
    สมาชิก
    ต่อยมวยมาแล้วเกิดอาการนิ้วซ้นปลายเดือนพฤศจิกายน(ตอนนี้ยังไม่หาย) มีอาการบวมแดง ควรรักษายังไงดีครับ
    kunanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkunanon

    อาการนิ้วซ้นคืออาการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ  การรักษาภาวะนิ้วซ้น เนื่องจากเป็นภาวะที่มีกระดูกที่เคลื่อนที่ไป จึงควรมีการดามไว้ให้เข้าที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากมีอาการมาหลายเดือนแล้วไม่หายไปนั้น อาจจะมีกระดูกหักหรือการติดเชื้อในข้อ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์เพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการดามกระดูก หรือถ้ามีการติดเชื้อจากการบวมแดงร่วมด้วย ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป