• อยากทราบขั้นตอนการตรวจและรักษาโรคกระดูกสันหลังคด

  •  Pornnapa
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอถึงกระบวนการการรักษากระดูกสันหลังคดค่ะ ตอนนี้อายุ18เป็นมานานพอสมควรค่ะเลยอยากจะเข้ารับการรักษา แต่คิดว่าคงไม่น่าจะถึงขั้นผ่าตัดค่ะเพราะเป็นไม่มากเท่าไหร่ อยากทราบว่าหลังจากไปพบคุณหมอทำการเอกซเรย์แล้ววินิจฉัยเรียบร้อยแล้วต้องมีการถอดเสื้อผ้าให้คุณหมอตรวจมั้ยคะ แล้วต้องทำเฝือกที่หลังทุกคนรึเปล่าคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Pornnapa โรคกระดูกหลังคดนั้นเมื่ออายุมากขึ้นมีโอกาสเป็นรุนแรงขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นการที่เพิ่งเริ่มมีอาการ หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและความรุนแรงที่เกิดขึ้นในอนาคตค่ะ. **แนะนำคุณ Pornnapa ให้ไปพบศัลยแพทย์เกี่ยวกับกระดูกโดยเฉพาะนะคะ ขั้นตอนการตรวจจะเริ่มจากการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และดูฟิลม์เอ็กซเรย์ค่ะ. ระหว่างที่ตรวจร่างกายเพื่อดูความรุนแรงของหลัง. จำเป็นต้องให้คนไข้ถอดเสื้อเพื่อดูบริเวณแผ่นหลังค่ะ ซึ่งระหว่างที่ตรวจทุกขั้นตอนจะมีผู้ช่วยหรือพยาบาลที่เป็นผู้หญิงดูแลให้ตลอดนะคะ หลังจากตรวจเสร็จแพทย์ผู้ดูแลจะแนะนำขั้นตอนการรักษาว่า ควรรักษาต่อไปอย่างไรค่ะ