• แบ่งปันประสบการณ์ป่วยเป็นโรคกระดูกสันหลังคด

  •  Rei Kwon Eunre
    สมาชิก
    ฉันเป็นโรคกระดูกสันหลังคดค่ะ รู้ตัวตอนต้นปี18 แถมคดมากถึงขั้นจะต้องผ่าตัดด้วย (ประมาณ45องศา) รักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตอนนี้ก็ปลายเดือนพ.ค.นอะ ตอนที่ไปเช็คต้นเดือนม.ค.นี่ก็องศาเท่ากับตอนไปเช็คอีกรอบตอนปลายมี.ค. ฉันใส่เกราะดันกระดูกและทำโยคะเพื่อกายภาพบำบัด ฉันมีเวลาไม่มากในการดูแลเรื่องนี้ เพราะเมื่อตอนต้นปีฉันกำลังจะสอบเข้าม.1 แถมฉันก็ทะเลาะกับเพื่อนด้วย ถึงแม้ตอนนี้จะไม่รู้ว่าอาการดีขึ้นหรือแย่ลง แต่ก็จะตั้งใจใส่เกราะและทำกายภาพเรื่อยๆ กายภาพต้องทำ15-30นาทีต่อวัน และเกราะต้องใส่23ชม.ต่อวัน ฉันอยากให้คนทั่วไปเห็นใจคนที่เป็นโรคกระดูกสันหลังคดนะคะ เพราะพวกเขาต้องมีพลาสติกหนาๆมาเกาะที่ร่างกายไว้ อึดอัด ร้อน และทำกิจกรรมอื่นๆลำบาก ต้องใส่ไว้ทั้งกลางวันและกลางคืนแบบนี้ด้วย ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคนี้ทุกคนนะคะ?

    สวัสดีค่ะ

    ขอบคุณที่เล่าประสบการณ์แบ่งปันให้เพื่อน ๆ ทราบนะคะ หมอขอเป็นกำลังใจให้ในการดำเนินชีวิตรวมถึงการรักษาโรคกระดูกสันหลังคดด้วยค่ะ ที่ต้องอาศัยความอดทนและการมีวินัยในการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ การใส่เสื้อเกราะดัดหลังเป็นหนึ่งในวิธีรักษาทางการแพทย์ ช่วยป้องกันกระดูกไม่ให้คดงอมากขึ้น อาจทำให้รู้สึกอึดอัดและร้อนในเมืองร้อนอย่างประเทศไทย แต่ก็มีข้อดีคือช่วยให้รู้สึกอุ่นเมื่ออยู่ในอากาศหนาวนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ