• ขอวิธีการดูแลรักษา พี่สาวป่วยเป็นโรค SLE หรือโรคพุ่มพวง แล้วมีอาการทางประสาท

  •  Comeback Piyaklao
    สมาชิก

    พี่สาวเพิ่งมาทราบว่าป่วยเป็น SLE ได้เดือนกว่าๆ ตอนนี้ต้องออกจากงานมารักษาตัว อีกทั้งยังมีอาการเครียด ทำให้เกิดอาการทางจิตไม่ปกติ พูดเพ้อ ควบคุมตนเองไม่ได้ นอนไม่หลับ ทางครอบครัวควรปฎิบัติตนอย่างไรในการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้คะ และอาการของโรคที่เป็นอยู่รุนแรงหรือไม่ มีโอกาสหายขาดมั้ยคะ รบกวนผู้รู้แนะนำด้วยค่ะ

    ปิยะเกล้า

    Comeback Piyaklao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Comeback Piyaklao

    โรคพุ่มพวง หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีอาการป่วยรู้สึกเหนื่อยล้า มีผื่นแดงตามใบหน้า ตาแห้ง ตัวบวม ขาบวม ปวดหัว ปวดบวมตามข้อต่อกระดูก ผมร่วง ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทดังกล่าวมาได้

    โดยความรุนแรงของโรค SLE ของผู้ป่วยแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันไปค่ะ ไม่สามารถบอกได้จากอาการอย่างเดียว จำเป็นต้องตรวจร่างกายและตรวจเลือด ร่วมกับตรวจดูค่าการทำงานของไตเป็นระยะ เพราะโรคนี้ถ้าจะรุนแรงก็คือมีไตอักเสบร่วมด้วยค่ะ เป็นโรคที่เป็นโรคเรื้อรัง เรื่องการหายขาดในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูล คือถ้าเป็นแล้วก็อาจจะต้องกินยาหรือติดตามอาการไปตลอดชีวิตค่ะ

    แนะนำรับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมา โดยถ้าควบคุมโรคได้ดี อาการทางระบบประสาทน่าจะสงบขึ้น และควรหลบแดด เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ ร่วมกับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด ระวังการท้องเสีย

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%A7%E0%B8%87-%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD