• เป็นโรค SLE ตอนนี้มีภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ ใช่ผลข้างเคียงจากการเป็น SLE หรือไม่

  •  Thanet
    สมาชิก
    ผมเป็น sle รักษามาประมาณ20 ปีแล้วครับ ทานยามาต่อเนื่อง ออกกำลังกายตลอด ล่าสุดผมทาสีบ้านอยู่แลัวรู้สึกแน่นหน้าอก ตาลาย หายใจติดขัด แล้วก็ชักแกร็ง ไปหาหมอที่ รพ. หมอบอกเป็นภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ดีที่มารพ.ทัน แล้วหมอก็ได้ขยายหลอดเลือดหัวใจที่ตีบให้ หมอบอกว่าเป็นผลมาจากโรค les ด้วย โรคนี้มีผลข้างเคียงถึงขนาดนี้เลยหรือครับ
    Thanet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanet

    SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง คือภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรังตามที่ต่างๆ หลักๆเช่น ไต ผิวหนัง ข้อ ทำให้มีอาการป่วยรู้สึกเหนื่อยล้า มีผื่นแดงตามใบหน้า  ปวดบวมตามข้อต่อกระดูก ผมร่วง ไตอักเสบจนถึงขั้นไตวาย หรือมีอาการทางระบบประสาททำให้มีประสาทหลอน สับสน ชักเกร็งได้เมื่อมีภาวะแทรกซ้อนของโรค เช่นการติดเชื้อจากยากดภูมิคุ้มกันที่ใช้

    เป็นโรคที่มีความซับซ้อนและมีภาวะที่เกิดร่วมได้หลายอย่างดังกล่าวไป แต่อย่างไรก็ตามเรื่องหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันไม่ใช่อาการที่พบว่าเกิดร่วมได้บ่อยนักกับภาวะ SLE ในภาวะ SLE อาจจะมีกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองได้ อาจมีเรื่องเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบทำให้เจ็บแน่นหน้าอกได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มาด้วยหัวใจขาดเลือด

    หากเป็นเรื่องหลอดเลือดหัวใจตีบ การรักษาคือการขยายเส้นเลือดและรับประทานยาเพื่อป้องกันการเกิดครั้งถัดไปเช่นยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด แนะนำใช้ยาตามที่แพทย์สังอย่างเคร่งครัดและกลับไปติดตามอาการ ร่วมกับกินยารักษา SLE อย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมโรคไว้ให้ได้