• รู้สึกเหมือนมีไข้ ไปพบแพทย์ กินยาฆ่าเชื้อแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ming ming
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามเกี่ยวกับการกินยาและอาการครับ พอดีรู้สึกไม่สบายตัว ตัวร้อนๆเหมือนเป็นไข้ แต่ไม่มีไข้เพราะกินยาพาราไว้ครับ และไม่มีอาการอะไรเลยนอกจากตัวร้อนครับ ไปพบแพทย์เจาะเลือดตรวจแล้วคุณหมอบอกว่าติดเชื้อแบคทีเรียครับ แต่ไม่รู้เกิดจากที่ใด เลยจ่ายยาต้านจุลชีพ Doxycycline 100 mg และยาฟ้าทะลายโจร 350 mg มาให้ทาน แต่ทานไปแล้ว 3เวลา ประมาณ2วัน อาการยังไม่ดีขึ้นเลยครับ. อาการตัวร้อนและไข้ถ้ากินยาพาราก็ไม่มีครับอุณหภูมิ36.3 แต่พอหมดฤทธิ์ยาพาราอาการไข้กับตัวร้อนก็จะกลับมาครับ37.4 พอกินยาพาราไปก็ลดลงเหมือนเดิมครับ อยู่ได้เพราะยาพาราแต่กลัวจะกินมากเกินไปเพราะกินติดต่อกันมาแล้ว3วันก่อนไปหาหมอรวมเป็น5วัน ควรทำอย่างไรดีครับ
    ming ming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ming ming

    อาการรู้สึกไม่สบายตัวเหมือนจะเป็นไข้ดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการตรวจยืนยันว่ามีไข้จริงและตรวจร่างกายหาสาเหตุของไข้

    การรับประทานยาลดไข้สามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการ และถ้ามีไข้จริง ควรได้รับการรักษาหาสาเหตุของไข้ด้วย ซึ่งการใช้ยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อป้องกันการดื้อยาและกินยาให้ครบ

    หากกินยาจนครบแล้ว ยังมีอาการเป็นอยู่ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าไม่มีไข้เลยนั้น อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจร่างกายหรือตรวจเพิ่มเติมต่อไป