• หนาวสั่นแต่วัดไม่ได้ไข้ กินยาฆ่าเชื้อมาแล้วก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  nnnyim
    สมาชิก
    ไม่มีไข้เลยค่ะ แต่มีอาการหนาว หนาวมาก ห่มผ้าห่มก็ไม่หาย ตัวสั่น ไปหาหมอหมอให้ยาฆ่าเชื้อก็ยังไม่หาย
    nnnyim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnyim

    อาการหนาวสั่น ห่มผ้าไม่หายดังกล่าวมา มักจะเกิดมาจากการมีไข้ทำให้เกิอาการหนาวสั่น ซึ่งสาเหตุของการมีไข้ เช่นการติดเชื้อใดๆในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไข้ในทางเดินปัสสาวะส่วนบนเช่นกรวยไตอักเสบ จะทำให้มีไข้หนาวสั่นได้มาก

    แนะนำการวัดไข้ให้แน่ชัด หรือไปวัดไข้ยืนยันที่รพอีกครั้ง ซึ่งถ้ามีไข้จริง ควรได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจเลือดที่จำเป็น เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นแนะนำการทำร่างกายให้อุ่นเอาไว้เสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ และกลับไปติดตามอาการหรือแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบถ้าอาการยังไม่หายขาด