• ทานยาแก้ปวด แล้วเกิดการแพ้ยา ได้ทานยาแก้แพ้แล้ว ต่อมา 7 วัน ไปตรวจเลือด มีค่าเอนไซม์ตับสูง เกี่ยวกับแพ้ยาไหม

  •  Tgemoon
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมไปตรวจค่าตับเมื่อวันที่ 4 ตุลา มีค่าตับสูง AST 129 / ALT 73 / APL 85(ปกติ) ท้าวความก่อนว่า ผมเพิ่งแพ้ยามาครับ ชื่อยา meloxicam เมื่อวันที่ 23 กย ผมมีอาการแพ้อยู่ 4 วันครับ หมอเลยให้ยาแก้แพ้ แล้วก็เปลี่ยนเป็นยา etoricoxib มาให้ แล้วผมหยุดยาทั้งหมดได้ประมาณ 7 วัน ก่อนไปตรวจครับ ไม่ทราบว่าค่าตับที่สูงขึ้น จะเกี่ยวกับการแพ้ยา และ ทานยาของผม ที่ผ่านมาไหมครับ และ ผมเป็นไขมันพอกตับอยู่แล้วครับ ตรวจเจอเมื่อเดือน มิถุนายน ตอนนั้น ค่าตับของผม AST 20 ALT 41 ALP 94 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tgemoon,

                        การแพ้ยานั้น อาจแบ่งออกตามความรุนแรงได้เป็น

                        -  การแพ้ยาแบบไม่รุนแรง เช่น มีผื่นแดงคันตามผิวหนัง

                        -  การแพ้ยาแบบรุนแรง จะเกิดเป็นตุ่มพองน้ำ และผิวหนังลอกทั่วตัว ได้แก่ สตีเวนส์-จอห์นสัน ซินโดรม (Stevens-Johnson Syndrome) และท็อก-ซิก อีพิเดอร์มัลเนโครไลซิส (Toxic Epidermal Necrolysis) ร่วมกับอาการแทรกซ้อนในระบบอื่นๆ เช่น มีแผลในทางเดินอาหาร ตับอักเสบ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากอาการแพ้ยาที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้รุนแรง คือแค่มีผื่นแดงเกิดขึ้น และเมื่อได้ทานยาแก้แพ้ อาการก็หายไป ดังนั้น ก็ไม่น่ามีตับอักเสบเกิดขึ้นค่ะ เพราะไม่ได้เป็นการแพ้แบบรุนแรง

                        ดังนั้น ค่าเอนไซม์ของตับที่ตรวจได้ คือ AST 129 (ค่าปกติ 8 - 46 U/L) ค่า ALT 73 (ค่าปกติ 0 - 48 U/L) และค่า ALP 85 (ค่าปกติ 30 - 120 U/L) ก็แสดงว่ามีค่า AST และ ALT ที่สูงกว่าปกติ โดยสาเหตุมีได้มากมาย ซึ่งการมีไขมันพอกตับ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งได้ค่ะ

                        แนะนำควรนำผลการตรวจค่าเอนไซม์ตับนี้ ไปพบแพทย์ที่ดูแลรักษาเรื่องไขมันพอกตับอยู่ เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปว่ามีสาเหตุอื่นๆ ร่วมอีกหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบขึ้นมา เกิดตับแข็งขึ้น มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ตับ เป็นต้น และจะได้ให้การรักษาและดูแลติดตามต่อเนื่องต่อไปค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ห้ามซื้อยาใดๆ ทานเอง ห้ามทานอาหารเสริมและสมุนไพรทุกชนิด เพราะยา อาหารเสริม และสมุนไพร หากทานต่อเนื่องนานๆ ย่อมมีผลทำให้เกิดตับอักเสบได้ (แต่ไม่ใช่เป็นอาการแพ้ค่ะ)