• รับประทานยาต้าน HIV อยู่ สามารถทานสมุนไพรรางจืดได้หรือไม่

  •  dailyprophet
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ติดเชื้อ HIV และรับยาต้านจนปัจุบันค่า CD4 ปกติ และ Viral load ต่ำกว่า 30 แล้ว

    แต่เนื่องจากชวงเวลาที่ผ่านมามีการทานรางจืนแคปซูลไป แต่ไม่ได้ทานเวลาเดียวกันกับยาต้าน

    แต่ทานช่วงระหว่างวัน แบบนี้จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาต้าน หรือ จะทำให้ปริมาณสารหรือตัวยาในเลือด,ร่างกายถูกขับออกไปด้วยไหมครับ  และจะมีผลถึงขั้นทำให้ร่างกายดื้อยาต้านหรือไม่ครับ

    (เพิ่งทานรางจืดได้ 2 สัปดาห์  สัปดาห์ละ 1-2 วันครับ)

    รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    dailyprophet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dailyprophet

    ยาต้านไวรัส HIV  นั้น มีความสำคัญคือการกินยาต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้ควบคุมปริมาณไวรัสไว้ได้ และลดโอกาสการจะติดเชื้อฉวยโอกาสจากภูมิคุ้มกันที่บกพร่องจนถึงแก่ชีวิต จึงมีความสำคัญมากในการกินยาต่อเนื่องทุกวัน การขาดยา นอกจากจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกลงจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากมายแล้ว ยังทำให้เกิดไวรัสที่ดื้อยา จนหายารักษาต่อได้ยากมากขึ้น

    โดยระหว่างที่กินยาต้านไวรัสอยู่นั้น ควรต้องระวังการใช้ยาหรืออาหารเสริมอื่นๆที่อาจจะมีผลต่อระดับของยาต้านไวรัส ดังนั้น ควรใช้ยาทุกชนิดภายใต้การดูแลขอแพทย์ ยาสมุนไพรที่กินเสริมเข้าไปดังกล่าวมานั้น ไม่ทราบส่วนประกอบทางเคมีที่แน่ชัดและยังบอกไม่ได้ว่าจะมีผลต่อยาต้านหรือไม่

    แนะนำการหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น กินยาต้านไวรัสต่อเนื่องและกลับไปพบแพทย์ตามนัด