• ตรวจ HIV ด้วยน้ำยา gen 4 ที่ 1,2,4 และ 5 เดือน ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  A
    สมาชิก
    ตรวจHIV ด้วยน้ำยาgen4 หลังเสี่ยง5 เดือน ผลเป็นลบ คือสามารถเชื่อถือได้ใช่มั้ยค่ะ เพราะถึงantigenจะหมดลง แต่น้ำยายังคงสามารถตรวจจับantibodyได้ใช่มั้ยค่ะ ก่อนหน้าหลังเสี่ยงได้มีการตรวจที่หลังเสี่ยง 1,2,4 เดือน ให้ผลเป็นลบทุกครั้งค่ะ จำเป็นต้องไปตรวจเพิ่มอีกมั้ยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ anyoung,

                     การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 1, 2, 4, และ 5 เดือนหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใดค่ะ และไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีก

                  สำหรับ p24 antigen นั้น จะตรวจเจอก่อนที่ antibody จะถูกสร้างขึ้นมา แต่หลังจากนั้น ค่า antigen จะค่อยๆ ลดลง ในขณะที่ antibody ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น หากผ่านไปหลายเดือนแล้ว การตรวจแบบ fourth generation ซึ่งครอบคลุมทั้ง antigen และ antibody จึงทำให้ยังสามารถตรวจได้อยู่ค่ะ