• มีความเสี่ยง คือมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางแต่ถุงยางเคลื่อน 10 วันต่อมามีเจ็บคอ และมีก้อนสีขาวที่ทอนซิล จะติด hiv ไหม

  •  Hojikung
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนนึงได้ประมาณ4-5นาทีแต่ผมใส่ถุงยางป้องกัน ในระหว่างปฏิบัติมีถุงยางเคลื่อนนึดนึง หลังจากนั้นได้10วันผมก็มีก้อนสีขาวติดอยู่ที่ทอลซินด้านขวา พอแปลงฟันมันก็หลุดไม่มีไข้ ดื่มน้ำมีเจ็บคอนิดๆ อยากทราบว่านี้คืออาการhivมั้ยครับ
    Hojikung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hojikung

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ไม่มีการสัมผัสกันโดยตรงของสารคัดหลั่งหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ โอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆรวมไปถึงโรค hiv นั้นมีได้น้อย

    ถ้าผ่านมาแค่ 10 วัน อาการระยะเฉียบพลันอาจมาด้วยไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นไม่จำเพาะเจาะจง ซึ่งไม่ได้เกิดในทุกคน และการยืนยันการวินิจฉัยต้องใช้การเจาะเลือดเท่านั้น

    การมีก้อนสีขาวที่ทอนซิล เจ็บคอ ไม่น่าเกี่ยวกับการรับเชื้อโดยตรง เพราะอย่างที่กล่าวไปว่ารับเชื้อมาก็อาจจะมีหรือไม่มีอาการก็ได้

    ถ้ายังไม่สบายใจ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซักประวัติประเมินความเสี่ยงและอาจทำการเจาะเลือดติดตามที่ 1-3 เดือนหลังมีความเสี่ยง