• ตรวจ Hiv แบบ Nucleic Acid Test (Nat) แม่นยำหลังมีความเสี่ยงได้กี่วัน

  •  Tar Nuansuwan
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับผมว่า

    ตรวจ Hiv แบบ  Nnat  แม่นยำว่าเราไม่ติดเชื้อต้องตรวจหลังเสี่ยงกี่วัน ครับผม

    ถ้าผมตรวจหลังเสี่ยงแล้ว 16 วัน ด้วยตรวจ Hiv แบบ Nucleic Acid Test (Nat) ผลเป็น -  เราปลอดภัยจาก Hiv แล้วหรือยังครับหรือต้องกลับไปตรวจซ้ำที่ 1 เดือนอีกครั้ง  ครับผม

    Tar Nuansuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tar Nuansuwan

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อไวรัส hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    วิธีดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นแบบที่ตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมกัน ซึ่งให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยง โดยที่ 14 วันขึ้นไปก็ให้ผลบวกได้แต่อาจจะยังไม่แน่นอน

    ดังนั้นในทุกราย แนะนำการกลับไปยืนยันที่ 1 และ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ