• มีความเสี่ยงมา 57 วันแล้ว ตรวจ HIV ด้วยน้ำยา gen4 ให้ผลลบ ผลแน่นอนแล้วหรือยัง

  •  ratsadako
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมด

      ผมขอรบกวนสอบถามคุณหมอ ครับ

    ผมเสี่ยง วันที่ 25 มกราคม 2565 และรับยา Pep เม็ดแรก 26 มกราคม 2565 หลังเกิดเหตุ 16 ชม เป็น ช - ญ ครับ

    ผมทานยา ครบ 30 เม็ด ทาง คลินิค นิรนาม นัด ตรวจครั้งแรกตอน 29 เม็ด  ผลตรวจ เป็น Gen 4 + Nat เป็น -

    - 37 วันหลังเสี่ยง   HIV Gen 4 + Nat ซิฟิริส  หนองในแท้ เทียม  ที่คลินิค พริบตา  ผลเป็น - ครับ

    - 57 วันหลังเสี่ยง  ตรวจ HIV Gen 4  ซิฟิริส เป็น -  หนองในแท้ เทียม 11 ชนิด ไม่ติด ครับ

    ไวรัสตับอักเสบ B และ C ไม่ติด    ค่าตับ ค่าไต ปกติ ครับ

    ขออนุญาติ อ้างถึงนะครับ

    ทางคลินิค Safe คลินิค  , Glove คลินิค  , พริบตา คลินิค  ให้ปิดเคส ได้และไม่ต้องตรวจเพิ่มเติม แล้ว    แต่ ทางนิรนาม ยังไม่ให้ปิด

    ผลที่ผม เล่ามา สามารถปิดเคสได้ตามที่ แพทย์บอกไหมครับ

    57 วันนับจากวันที่เสี่ยง ครับ

    โดยผม ได้สอบถามกับแพทย์ว่า ทำไมถึงปิดเคสได้แล้ว ทางแพทย์แจ้งว่า สามารถปิดได้เพราะว่า เชื้อ HIV  สามารถตรวจเจอ ได้ตั้งแต่ 1 เดือนแรก ด้วยน้ำยาของ Gen 4 โดยที่ตรวจเกิน วินโด้ ของเชื้อมาแล้ว เลยทำให้ปลอดภัย แล้ว

    ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะครับ

    ratsadako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ratsadako

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน

    การตรวจหาว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน ที่เรียกว่าน้ำยา Gen 4 ดังกล่าวมา จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ

    ซึ่งจริงๆแล้ว การตรวจที่ 57 วันหลังมีความเสี่ยงโดยใช้น้ำยา Gen4 ให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 95-99% แล้ว แต่ในทางปฏิบัติ หรือเพื่อเป็นการยืนยันผลจริงๆเลยนั้น มักแนะนำให้ผู้ป่วยมาตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโดยตรงที่ 90 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ