• ตรวจเลือดหลังกินยาต้านมาแล้ว 2 ปี ผลยังจะเป็นบวกไหม

  •  บาง เวลา
    สมาชิก
    ตรวจเลือดหลังกินยาต้านมาแล้ว2ปีผลยังจะเป็นบวกอยุู่มั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ บาง เวลา,

                        หากหมายถึงว่าเป็นผู้ติดเชื้อ HIV และกำลังทานยาต้านไวรัสอยู่นั้น หากอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง (ทานภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์) รวมถึงมีการดูแลสุขภาพที่ดี ก็อาจทำให้ตรวจเลือดไม่พบเชื้อได้ ซึ่งก็คือผลตรวจเลือดหาเชื้อ HIV เป็น U=U (Undetectable = Untransmittable) ซึ่งเป็นการแสดงว่าระดับของไวรัสในกระแสเลือดมีปริมาณที่น้อยมาก คือน้อยกว่า 200 copies/ml และโอกาสที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นก็ถือว่าไม่มี และอายุขัยของการมีชีวิตก็แทบไม่แตกต่างจากผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อค่ะ

                        ทั้งนี้ การจะทราบว่ายังตรวจพบเชื้อหรือไม่นั้น ก็ต้องไปตรวจเลือดติดตามดูค่ะ โดยส่วนใหญ่อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะตรวจไม่พบเชื้อ อย่างไรก็ตาม หากมีการทานยาไม่สม่ำเสมอ ทานยาไม่ถูกต้อง หรือดูแลสุขภาพไม่ดีด้วย ก็อาจยากที่จะตรวจไม่พบเชื้อค่ะ