• ปวดกรามด้านซ้ายมาก รู้สึกปวดถึงหู ปวดจี๊ดขึ้นสมอง ควรทำอย่างไร เดือนที่แล้วปวดด้านขวา ไปหาหมอ ได้ยาทาน หายแล้ว

  •  Bew Thokhwan
    สมาชิก
    ปวดกรามด้านซ้ายมากค่ะปวดถึงหูปวดจี๊ดขึ้นสมองเลย เดือนที่แล้วปวดด้านขวาแต่ไม่ถึงขนาดปวดขึ้นสมองหมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อกับยาแก้อักเสบมาค่ะตอนนี้ด้านขวาหายแล้วแต่ปวดด้านซ้ายแทนทำอะไรไม่ได้เลยกัดฟันก็ปวดหันหน้าก็ปวดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bew Thokhwan,

                     อาการปวดกราม อาจเกิดจาก

                     - ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือจะปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                       ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หรือจากการไปทำฟันมา เป็นต้น

                     - เกิดจากการปวดฟัน หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กรามก็ได้

                      แนะนำควรสังเกตในช่องปากว่ามีเหงือกอักเสบหรือฟันผุหรือไม่ หากมี ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากไม่มี หรือไม่แน่ใจ อาจดูแลตนเองในเบื้องต้นก่อน ได้แก่ การงดการอ้าปากกว้าง ไม่การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ถั่วต่างๆ ขนมกรุบกรอบ น้ำแข็ง เป็นต้น การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ