• ปวดกรามแบบหน่วงๆตลอดเวลา เป็นคนนอนกัดฟัน ถ้าเครียดจะกัดฟันโดยไม่รู้ตัว รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Noppawan Khampan
    สมาชิก
    ปวดกรามแบบหน่วงๆตลอดเวลาค่ะ จะรู้สึกมากๆตอนเครียด ตอนแรกเป็นคนนอนกัดฟัน ถ้าเครียดจะกัดฟันโดยไม่รู้ตัว ตอนนี้พยายามไม่กัดแต่กลายเป็นว่ากรามมันเกร็งแทน มีวิธีรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noppawan Khampan,

                       อาการปวดกรามตลอดเวลา น่าจะเกิดจากมีภาวะความผิดปกติและอักเสบของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular joint disorder) ซึ่งจะมีอาการได้แก่

                   - ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร หรือบริเวณกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยว

                    - อ้า หรือหุบปากได้ไม่เต็มที่

                    - เวลาเคลื่อนไหวขากรรไกร แล้วมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

                    - อ้า หุบปาก หรือเคลื่อนไหวขากรรไกรแล้วมีอาการเจ็บหรือปวด

                    - ขากรรไกรค้าง

                   -  เจ็บร้าวบริเวณใบหน้า

                   สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิด หากมีการนอนกัดฟัน รวมถึงมีการกัดฟันเวลาเครียดบ่อยๆ ก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดได้ ส่วนสาเหตุที่เกิดการนอนกัดฟัน ส่วนใหญ่จะเกิดจากปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น ความเครียดและความวิตกกังวล หรืออาจมีสาเหตุจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ นอกจากนั้นอาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติในการกัดฟัน การสบฟัน ฟันหลอ หรือฟันเบี้ยว

                    แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อว่ามีปัญหาของฟันหรือไม่ และจะได้รักษาการนอนกัดฟันค่ะ

                    ส่วนอาการปวดกราม ก็จะอาศัยการทานยาแก้ปวดลดอักเสบ เช่น ไอบูโพรเฟน ไพรอกซิแคม, ยาคลายกล้ามเนื้อ,  ยาคลายกังวล (ซึ่งจะช่วยลดปวด ลดภาวะการกัดเค้นฟันลงได้ด้วย)

                    ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ ไม่เพิ่มแรงเค้นให้ข้อต่อขากรรไกร เช่น การกัดของแข็ง เลือกทานอาหารที่เคี้ยวง่าย ไม่เคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ อาหารที่แข็ง เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ถั่วแข็ง อ้อย น้ำแข็ง รวมถึงงดหมากฝรั่ง การประคบร้อนบริเวณที่ปวดบ่อยๆ เป็นต้น และควรจัดการเรื่องเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ลง หากมีปัญหาความเครียดมาก อาจปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ค่ะ